Mỉa mai đồ ăn nhà hàng

Đây luôn là vấn đề muôn thuở khiến nhiều cư dân mạng nổ ra tranh luận.

Cứ nhắc đến những thứ có giá trị đắt đỏ là dân mạng lại được dịp xôn xao và bàn tán. Lần này, thứ đang trở thành tâm điểm chú ý trên TikTok chính là đĩa thức ăn được cho là có giá lên tới… 199,99 euro (gần 5,5 triệu đồng tiền Việt). Cho đến nay, đoạn clip này đã thu về hơn 6,5 triệu views, 877k likes, 8,7k bình luận và 8,5k lượt chia sẻ từ dân mạng.

Được biết, chủ nhân của đoạn video này chính là SterkInDeKeuken - một kênh ẩm thực được lập nên bởi 2 người đàn ông Hà Lan, truyền cảm hứng nấu ăn cho mọi người với rất nhiều video trên TikTok và các nền tảng MXH khác.

Nhiều người xem cho rằng, clip này đang có ý mỉa mai mức giá đắt đỏ của phần ăn trong nhà hàng với dòng tiêu đề "Expensive restaurants be like… €199,99", hiểu nôm na là: Các nhà hàng sang trọng thì luôn như thế này…

Theo đó, để tạo nên đĩa thức ăn trị giá 199,99 euro để minh hoạ cho lời nói của mình, chủ nhân đoạn video đã sử dụng 5 loại nguyên liệu gồm: sốt socola, một mẩu nhỏ quả bơ, một quả nho cắt đôi bé tí, ít vụn socola trắng và một nhành cây trang trí hái sau vườn nhà.


Do không biết đoạn clip chỉ mang tính chất "cà khịa" là chính, nhiều dân mạng Việt vẫn lầm tin đây là phần ăn có thật trị giá gần 5,5 triệu đồng của một nhà hàng nước ngoài nào đó. Thế nên đã có không ít comment kiểu thế này:

- "Có 5 nguyên liệu trên đĩa. Tính ra liếm mỗi phát là bay hết 1 triệu 2 đấy các ông ạ!"

- "Bỏ ra 6 triệu mà chỉ ăn được mấy thứ này thì em thà ra đầu ngõ ăn bát phở 60k còn hơn…"

- "6 triệu rồi có được tặng kèm cái đĩa không vậy?"

Tuy vậy, nhiều người tinh ý vẫn phát hiện ra đây chỉ là một cú lừa. Họ không đồng tình với cách mỉa mai như vậy vì cho rằng trên thực tế, chẳng phần ăn nhà hàng nào có giá "đắt xắt ra miếng" lại sử dụng những nguyên liệu đơn giản và rẻ tiền như vậy. Cách minh hoạ này khiến nhiều người hiểu sai trầm trọng tính chất của việc đi ăn nhà hàng.


Cách mỉa mai này chẳng những không vui mà còn khiến cư dân mạng hiểu sai trầm trọng tính chất của việc đi ăn nhà hàng

Trong nhiều nhà hàng sang trọng, nếu để ý bạn sẽ thấy đa số các món ăn được phục vụ trong menu chỉ có một miếng bé xíu nằm "trơ trọi" trên chiếc đĩa "siêu to khổng lồ". Phần nào to lắm thì cũng được chia thành nhiều miếng nhỏ và sắp xếp lên đĩa, chứ chẳng bao giờ có cảnh thức ăn chất thành đống như những quán bình dân khác. Nhiều người còn gọi vui hiện tượng này là "không có gì trên đĩa nhưng lại có mọi thứ trong hóa đơn".

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao các phần ăn trong nhà hàng vừa đắt lại bé tí?

Lý giải cho điều này, nhiều chuyên gia từng đưa ra loạt lý lẽ rất thuyết phục để bênh vực các nhà hàng, cụ thể:

- Nguyên, vật liệu đắt tiền: Phần ăn vừa ít vừa đắt là do các nguyên, vật liệu trong những nhà hàng lớn thường có giá rất cao. Để giữ thương hiệu, hầu như các nhà hàng hạng sang chỉ luôn lấy nguyên liệu từ những nguồn "xa xỉ" nhất.

- Thể hiện sự sang trọng, duyên dáng: Người ta thường chỉ đi ăn nhà hàng trong những dịp đặc biệt như hẹn hò, sinh nhật, lễ kỷ niệm, họp mặt… Việc thức ăn được chất thành đống thực ra trông sẽ thiếu sự sang trọng và duyên dáng cho những dịp đặc biệt như thế này. Hơn nữa, nếu ăn không hết mà để lại những phần thừa trên đĩa thì trông sẽ rất "kém sang".

- Mang tính thẩm mỹ cao: Khách trải nghiệm nhà hàng thường thích "ăn bằng mắt" trước khi "đánh chén" bữa chính. Vì vậy, các nhà hàng hạng sang sẽ luôn phải chừa ra một khoảng trống trên đĩa để trang trí phần ăn bằng các loại thực vật hoặc nước sốt.

- Tạo phong cách và thương hiệu riêng: Khi nhìn những món ăn ít ỏi trên chiếc đĩa to được trang trí cầu kỳ, chúng ta đều nghĩ ngay chúng thuộc về nhà hàng sang chảnh chứ chẳng phải quán bình dân.

- Để lại dấu ấn sau khi ăn: Ăn quá nhiều sẽ khiến khách phát ngán, ngược lại ăn ít sẽ tạo cảm giác "thèm thuồng" và muốn trở lại nhà hàng ở những lần tiếp theo.


Phải công nhận ăn nhà hàng là trải nghiệm có phần đắt đỏ hơn so với các hàng quán bình dân khác. Tuy vậy, cần hiểu rõ rằng điều gì cũng có cái giá của nó. Ăn sang hay không đều là lựa chọn của mỗi người cơ mà!

Nhận xét