CÁCH LÀM TINH DẦU HƯƠNG THẢO TẠI NHÀ

 Hương thảo là một loại cây gia vị có mùi thơm thoang thoảng giúp thư giãn và cân bằng tinh thần.

Nếu bạn muốn tự trồng hương thảo như là bước đầu tiên trong cách làm tinh dầu hương thảo, bạn sẽ vui mừng vì loại cây đầy hương thơm này thích ánh mặt trời, và rất dễ trồng trong chậu hay ban công nhà. Nhưng nên nhớ là bạn cần dùng tinh dầu hương thảo cho nhà bếp hay để xoa bóp, làm đẹp. Nếu chỉ đơn giản là cho nhà bếp thì bạn có thể thêm vài nhánh Hương thảo vào chai dầu oliu, hoặc thêm lá hương thảo khô hay tươi vào muối để xát vào thịt, cá.

Hương thơm tươi mát từ loại cây bụi Địa Trung Hải này đã được khoa học chứng minh là có thể cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, còn được coi là một loại thuốc bổ và làm săn chắc da nhờ xoa bóp bên ngoài. Ngoài ra còn được sử dụng để giảm nghẹt mũi, lưu thông máu huyết, cũng như là một loại thuốc giảm đau. Trồng hương thảo trong nhà sẽ ngăn ngừa được các vi khuẩn trong không khí do tính khử khuẩn và tiêu trừ độc.

Phương pháp quan trọng trong việc tự làm tinh dầu Hương thảo là kĩ thuật vắt ép, mà bản chất là sự chưng cất bằng hơi nước. Trong thực tế, quá trình này gần giống như sự chưng cất rượu.

Rất dễ dàng để tự làm tại nhà, bạn có thể tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo nguyên chất và vệ sinh nữa chứ.

Những gì bạn cần là:

1 cup hương thảo

2 chén dầu

Slow Cooker (còn gọi là Crock-Pot, như tên gọi, có thể hiểu đơn giản là loại nồi nấu dùng điện để làm chín thức ăn ở nhiệt độ thấp và cần thời gian lâu hơn so với khi nấu trên bếp).

Đồ lọc

Tô/chén

Chai thủy tinh có nắp đậy kín

 Thực hiện:

1. Bắt đầu bằng việc ngắt lá hương thảo ra khỏi thân, ước chừng khoảng 1 cup để là dầu ngâm (là dầu nền để chiết xuất tinh chất từ thảo mộc tự nhiên). Bạn cũng có thể sử dụng Hương thảo khô, tuy nhiên mùi thơm sẽ không bằng.

2. Sử dụng bất kì loại dầu nào đều được, nhưng ở một nhiệt độ cao thì dầu ít mùi hương là tốt nhất, chẳng hạn như dầu hướng dương hoặc dầu cây hoa rum (dầu oliu thì thơm hơn và dễ bay hơi). Dầu hoạt động như chất nền với hương thảo, sẽ tạo ra mùi thơm và có lợi cho sức khỏe. Ước lượng khoảng 2 chén dầu, tưới đều lên hương thảo trong Slow cooker.

3. Chỉnh Slow Cooker ở nhiệt độ thấp, và giữ ấm trong 6 tiếng. Trong khi sôi liu riu, bạn sẽ được một mẫu dầu ngâm có mùi thơm dễ chịu. Hoặc bạn có thể cho hương thảo và dầu vào 1 cái chai thủy tinh, và đặt ở cửa sổ nhiều nắng, ngâm trong ít nhất một tuần, sau đó cất vào chỗ tối và sử dụng.

4. Sau đó để dầu đang nóng trong Slow Cooker nguội trong 1 giờ, sau đó dùng đồ lọc lọc lấy dầu.

5. Đổ dầu ngâm hương thảo vào 1 chai thủy tinh nhỏ, và đã sẵn sàng để sử dụng. Bảo quản chai trong chỗ tối – nó rất dễ hỏng.


 
 


Một chút tinh dầu hương thảo vào bồn tắm nóng, ủ tóc hoặc đốt tinh dầu để hương thơm thoang thoảng trong nhà bạn.

Nhận xét