Cách làm tinh dầu quýt để khử mùi, đuổi côn trùng

 Tinh dầu quýt thường có giá khá cao, vì vậy để tiết kiệm chi phí bạn có thể tự làm tại nhà, chỉ mất khoảng vài tiếng để có thể làm ra 1 lọ tinh dầu quýt với hương thơm thanh mát dễ chịu giúp thư giãn tốt, khử mùi hiệu quả, đuổi côn trùng, hay cả dùng hỗ trợ phòng trị bệnh.

Không quá khó, bạn có thể tham khảo và ứng dụng ngay cách làm tinh dầu quýt siêu đơn giản dưới đây.

1/Chuẩn bị

- Vỏ quýt tươi.

- Nồi có nắp đậy dạng vòm.

- Đá lạnh.

- Chén sành nặng.

- Hũ thủy tinh tối màu.

2/Cách làm tinh dầu quýt

Bước 1: Rửa sạch vỏ quýt, để ráo, cắt thành sợi mỏng.


Bước 2: Cho vỏ quýt đã cắt sợi vào nồi, đổ nước ngập mặt, đặt chén sành vào giữa nồi sao cho chén được cố định chắc chắn.


Bước 3: Bật bếp và đun cho nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa, lật ngược nắp nồi, cho đá lạnh lên bên trên.


Hơi nước mang tinh dầu khi bốc hơi lên gặp đá lạnh sẽ ngưng tụ và theo phần chóp nhọn của nắp nồi mà nhỏ xuống lòng chén đã đặt sẵn bên dưới.

Bạn đun như vậy trong khoảng thời gian 45 phút đến 1 tiếng để thu được hết lượng tinh dầu trong vỏ quýt.

Bước 4: Lọc lấy phần tinh dầu


Hỗn hợp thu được trong chén sẽ gồm nước cất và tinh dầu quýt. Phần tinh dầu nhẹ hơn sẽ nổi lên trên. Nếu không có phễu lọc tinh dầu, bạn có thể dùng cách thủ công là hớt chúng bằng dụng cụ sạch, cho vào hũ thủy tinh tối màu, tránh ánh nắng mặt trời khi bảo quản.

3/Cách khử mùi và đuổi côn trùng bằng tinh dầu quýt

Để khử mùi trong phòng hoặc trong nhà, chỉ cần mở nắp lọ tinh dầu hoặc cho ít tinh dầu và đèn xông tinh dầu thì căn phòng sẽ tràn ngập hương thơm.

Để đuổi côn trùng như muỗi, ruồi,... thì mở nắp lọ tinh dầu để gần chỗ có muỗi hoặc pha vào bình nước để xịt vào những nơi có côn trùng, chúng sẽ tự động biến mất.

Tuy nhiên lưu ý tránh để tinh dầu tiếp xúc trực tiếp với mắt hoặc vết thương hở, để chúng xa tầm tay trẻ nhỏ để đảm bảo an toàn nhé!

Không quá phức tạp để cho ra 1 lọ tinh dầu vỏ quýt đảm bảo về tính thuần khiết và an toàn của nguyên liệu. Tốn 1 chút thời gian và công sức, bạn thử làm cho mình 1 lọ xem nào.

Nhận xét